ความสนุกหลังครัว

หลังครัวเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่พวกเรามักจะมีอะไรสนุกๆ ทำกัน ทั้งทำอาหาร พูดคุย เล่นเกมต่างๆ และเวลาทำอาหารก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่สนุกและครึกครื้นกันมาก ชาวพันพรรณทุกคนมีเวรทำอาหาร เวรใครอยากทำอาหารอะไรก็ทำได้ตามสะดวก แต่ก็ต้องคิดถึงคนทานด้วยจะทานกันได้รึเปล่า การทำอาหารที่นี่สนุกมาก อยากหยิบจับอะไร ใส่ปรุงอาหารอย่างไรก็ได้ วัตถุดิบก็เก็บสดๆ จากในฟาร์มบ้าง ในตลาดบ้าง ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเมนูว่า คือเมนูอะไร แต่เพียงให้สามารถกินได้ก็พอ ที่นี่เรามักจะทำอาหารปริมาณเยอะมากๆเพื่อให้พอกับจำนวนคนที่อยู่ที่นี่ อาหารที่นี่มีความหลากหลายมาก เพราะคนที่นี่เองก็มากจากหลายที่ หลายวัฒนธรรมทำให้เกิดเมนูอาหารที่หลากหลายกันไป

ช่วงที่อยู่พันพรรณเราได้เรียนรู้การทำอาหารหลายอย่างมาก ส่วนมากเป็นเมนูที่เราคิดว่าทำยากและจริงๆแล้วมันง่ายมาก อย่างเช่นอาหารที่แปรรูปมาจากนมวัว นมสดจากวัวที่เราเลี้ยงกันเอง นำมาแปรรูปเป็นโยเกิร์ต ครีมชีส พาเนียร์ มอสซาเรลล่าชีส เนยสดและอีกหลายๆอย่าง แล้วยังมีการทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมาดื่มกันเป็นประจำ แต่เครื่องดื่มที่ชาวพันพรรณชอบดื่มกันคือ คอมบูชา เป็นอีกเครื่องดื่มที่ชาวพันพรรณมักจะนำเสนอและให้กับคนที่มาเยี่ยมเยือนพันพรรณได้ลิ้มลองกัน

Burrito night party

Mozzarella dance

มิตรภาพหลังครัว

เกือบทุกคืนหลังจากหลายๆ คนแยกย้ายกันไปนอน แต่จะมีแก๊งไม่ยอมนอนมักหมกตัวกันอยู่ที่ครัว มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี แต่เป็นช่วงเวลา เป็นที่ที่พวกเรามักจะมาแชร์เรื่องราวต่างๆ กัน มานั่งเล่นเกมส์บ้าง บางทีก็แค่ยังไม่ง่วงนอน ก็มานั่งอึนๆ กวนใส่กัน มันเป็นช่วงเวลาที่ดีเลยละ ทำให้พวกเราได้รู้จักกัน เรียนรู้กันมากขึ้น ความสัมพันธ์ของพวกเราก็ผูกพันกันมากขึ้นด้วย จริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียงกลุ่มนี้น่ะ แต่เป็นอาสาสมัครทุกคนมีส่วนร่วมกับพื้นที่ตรงนี้ แต่เราไม่ได้เก็บภาพไว้ ถึงยังไงความทรงจำดีๆ เหล่านั้น มันจะคงอยู่กับเราไปอีกนานเลยล่ะ

Thank you everyone
I miss you guys

Happiness only real when shared

แชร์ให้โลกรู้...

2 thoughts on “ความสนุกหลังครัว

Leave a Reply