Pun Music

พันพรรณ สำหรับเราที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน เป็นเซฟโซนที่อบอุ่นมาก ทุกคนที่นี่ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ที่สามารถให้ความรู้สึกสบายใจ อบอุ่น ปลอดภัย เข้าใจและมีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกับชาวพันพรรณ ที่นี่เราใช้ชีวิตใช้เวลาร่วมกันเกือบตลอดเวลา แชร์หลายๆสิ่ง หลายๆ อย่างในชีวิตร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ ความรู้ ความคิด แม้กระทั้งปัญหาและความรู้สึกต่างๆ เราก็แชร์กันได้ พันพรรณ ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตที่เป็นตัวเองอย่างมีความสุขที่สุดเท่าที่เคยได้ใช้ชีวิตที่ผ่านมา ขอบคุณน่ะ พันพรรณ และก็ไม่ลืมขอบคุณตัวเองที่พาตัวเองไปอยู่ ไปพบ กับสิ่งดีๆ และกลายเป็นเรื่องราวดีๆ ของช่วงชีวิตที่มีค่าทางจิตใจมาก

The crazy volunteer

ที่นี่แต่ละคืนหลังอาหารเย็นเป็นช่วงเวลาที่เราใช้เวลาผ่อนคลายร่วมกัน 100 วันกับพันพรรณ ชุมชนนี้อยู่กันประมาณ 20 กว่าคนมีบ้านที่พักกระจายกันอยู่ทั่วพื้นที่ฟาร์ม แต่ความสัมพันธ์ของคนในชุมชนดีมาก ในทุกเช้าของทุกวัน สิ่งที่ทุกคนทำกัน เมื่อพบหน้ากันราจะทักทายกันเสมอ ถามไถ่สาระทุกข์สุข ความเป็นอยู่ของแต่ละคนเป็นอย่างไรกัน  เรามักจะใช้เวลาพูดคุย  ทำกิจกรรมสนุกๆ ผ่อนคลายร่วมกันในช่วงเวลาของมื้ออาหารแทบจะทุกมื้อ แต่หลักๆ ทุกคนจะใช้เวลาร่วมกันมากสุดหลังมื้อเย็นของทุกวัน บางวันเราดูหนังด้วยกัน บางวันเราร้องเพลง เล่นดนตรี เต้นไปด้วยกัน บางวันเราเล่นเกมส์ด้วยกัน บางวันเราต่างเล่าและรับฟังเรื่องราวของแต่ละคนไปด้วยกัน บางวันเราแค่วิ่งเล่นกันกับเด็กๆ บรรยากาศตรงนั้นมันทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่น ความสัมพันธ์ที่ดี ความใส่ใจของแต่ละคนทำให้รู้สึกว่า เป็นมากกว่าชุมชน แต่ความผูกพันเหมือนของครอบครัว ทั้งๆ ที่ แต่ละคนต่างที่มา ต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ต่างไม่รู้จักกันมาก่อน ไม่ใช่ญาติพี่น้องกันด้วยซ้ำ แต่เรารู้สึกได้ถึงความรัก ความใส่ใจ ความผูกพันนั้น ไม่รู้ว่า เป็นเราคนเดียวรึเปล่าที่รู้สึกแบบนี้ แต่เรารู้สึกอบอุ่น และมีความสุขมากที่ได้อยู่ท่ามกลางบรรยายแบบนั้น

บางช่วงเวลาที่เราได้ใช้เวลาร่วมกัน เราได้ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ และนี่เป็นส่วนหนึ่งของความสุขที่เราอยากแชร์ออกไป
100 วันของเราที่พันพรรณยังมีอีกหลายเรื่องราวเกิดขึ้น แต่บางครั้งก็ไม่ทันที่จะได้ถ่ายเก็บไว้ แต่ถึงยังไงมันก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของเรา ไม่มีทางจะลืมมันได้แน่นอน

Handpan by P’Grace

Natalia with her songs
เธอคนนี้มากับเสียงดนตรี เสียงเพลง และเธอคนนี้แหละเป็นแรงบันดาลใจให้เราหยิบอูคู่เลเล่มาฝึกเล่น 🙂

คืนที่ไร้แสงไฟ

Love
Nanienang & Natarita

เราชอบเพลงนี้มากเลย ยิ่ง 2 คนนี้เป็นคนร้องแล้ว พอกลับมาฟังอีก ทำให้คิดถึงชิโบ คิดถึงพันพรรณตลอดเลย ไม่รู้ทำไม 55

ช่วงที่พี่ Aline อยู่ เราจะได้ยินเสียงร้องเพลงภาษาฝรั่งเศสจากพี่เขา เกือบตลอดเวลา แถมเพราะมากด้วย

เพลงสาวเจียงใหม่ จากสาวอีสาน ก็เพราะไม่แพ้กันเด้อ

One day
Nanienang & Natarita

Riptide
Nanienang & Natarita

“ขอทาน”
ขับร้องโดย Nanienang
แต่งโดย P’Krit

“พรุ่งนี้เธอยังจะรักกันไหม”
แต่งโดย P’Krit 🙂 ร้องโดย Nanienang 55

Wayu จากที่ดีดอูคูเลเล่ไม่เป็นเลย อยู่ที่นี่มีแรงบันดาลใจหลายอย่าง ทำให้หยิบเจ้านี่ขึ้นมาเล่น จนได้เพลงนี้ที่คอยเชื่อมเรากับอาสาบางคน จนถึงตอนที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันแล้ว ไม่ว่าจะได้ยินเพลงนี้จากที่ไหน เราจะคิดถึงและส่งถึงกันเสมอ
ที่มาเพลงนี้จาก Natalia สาวกัวเตมาลา ที่พูดภาษาสเปน จนทำให้เราเปิดเพลงนี้บ่อยมาก และฝึกเล่นเพลงนี้บ่อยจน Sara ได้ยินติดหู จนคิดถึงเราทุกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้ และ Thomas ได้ยินและเห็นเราฝึกเล่นเพลงนี้ จนมาลองฝึกเล่นด้วยจากที่ไม่เคยเล่นอูคูเลเล่มาก่อนเหมือนกัน Señorita

ช่วงเวลาแห่งความวุ่นวาย ที่เป็นปกติและเป็นสุข 🙂

ต่างคน ต่างมุม แต่อารมณ์เดียวกัน

บางวันก็เล่นบ้าบออะไรกันก็ไม่รู้ 55

แชร์ให้โลกรู้...

3 thoughts on “Pun Music

Leave a Reply