D-Day 100 day Wayu in Pun Pun

และแล้วก็มาถึงวันที่ตัวเราเป็นคนกำหนดเองตัดสินใจเองว่า ได้เวลาเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากที่นี่ ไปทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ได้แล้ว เราได้พบกับคำตอบของคำถาม ที่เราเคยได้ถามตัวเองก่อนที่จะมาพันพรรณแล้วทุกอย่าง เราได้เรียนรู้หลายสิ่งอย่างจากที่นี่ไปเยอะมาก และเรามีอีกหนึ่งความตั้งใจ สำหรับการมาที่นี่คือ เราต้องการมาเรียนรู้และนำกลับไปใช้จริงกับชีวิตตัวเอง เราต้องการมีแหล่งอาหารที่ดีและชีวิตที่ดีให้กับตัวเองและคนในครอบครัว เป็นของขวัญในทุกๆ วันของชีวิต สำหรับเรา เราคิดว่า อาหารคือที่มาหนึ่งของชีวิต ความสุข สุขภาพที่ดีและสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราอยากให้กับคนในครอบครัวมากกว่าเงินทองเสียอีก นี่เป็นสิ่งที่ตั้งใจไว้มานานแล้ว และเราก็กำลังพยายามกับมันเรื่อยๆ ด้วยก้าวเล็กๆ ของเรา

ท้องฟ้าเช้าที่ต้องเดินทาง สู่ก้าวต่อไปของชีวิต มันสดใสมากเลย โคตรใจหายไม่รู้เมื่อไหร่จะได้มีโอกาสกลับมาที่นี่อีก ):

วันสุดท้ายที่พันพรรณ เราตื่นเช้าปกติไปดูพระอาทิตย์ขึ้นวันสุดท้ายของที่นี่ ไปให้อาหารไก่อย่างที่ทำทุกวัน ไปเดินวนดูแปลงผักต่างๆ ที่เคยได้ช่วยกันปลูกไว้ เราไปร่ำลาเจ้าวัวเพื่อนยาก กะว่าจะรีดนมซะหน่อย แต่กลับไปเห็นตะวันทำอาหารเช้าคนเดียว เลยเปลี่ยนใจไปช่วยตะวันทำอาหารแทน เป็นการทำอาหารที่รีบเร่ง งงๆ แต่สนุกดี แถมออกมาดีกว่าที่คิดไว้เลยล่ะ วันนั้นเรามีหลายอารมณ์ความรู้สึกเกิดขึ้นกับเราเยอะมาก ชาวพันพรรณต่างคิดว่า วันนี้จะเป็นวันที่เราน้ำตาแตกหนักมากแน่นอน เพราะที่ผ่านมาทุกคนรู้กันดีว่า Wayu คือเจ้าแห่งน้ำตา บ่อน้ำตาตื้นมาก แต่วันนั้นเราพยายามจะไม่ร้องไห้ เราอยากไปด้วยรอยยิ้มมากกว่า และที่ผ่านมาเราก็ได้เรียนรู้กับเรื่องการจากลามาเยอะมากพอที่จะทำความเข้าใจมันได้แล้ว วันนั้นเราน้ำตาแตกเพียงเล็กน้อยกับพี่แดงเท่านั้น แบบไม่ทันได้เตรียมตัวก่อน ตอนนั้นระว่างที่เราเก็บของอยู่ พี่แดงกำลังจะออกไปข้างนอก เราเลยรีบไปลาพี่แดงก่อน พี่แดงเป็นคนแรกที่เราเข้าไปกอดบอกลา และนั้นก็ทำน้ำตาเอ่อล้นออกมาอัตโนมัติ 55 วันนั้นชาวพันพรรณบางส่วนกับอาสาสมัครได้ไปทำสวนอีกที่หนึ่งของพี่โจ เราไม่ได้ไปด้วย เพราะจัดของอยู่ แต่หลังจัดการตัวเองเรียบร้อย เราก็ไปเข้าครัวช่วยพี่ๆ ทำอาหารเป็นมื้อสุดท้ายก่อนออกไป วันนั้นมีเราและซาร่า เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่จะออกไปพร้อมกันและมีครอบครัวพี่กฤษ อาสาไปส่งพวกเราในตัวเมืองเชียงใหม่ วันนั้นหลังทำอาหารเสร็จ ทุกคนก็กลับเข้ามาพอดี วันนั้นเราได้คุยกับตะวัน น้องที่ตั้งใจมาอยู่พันพรรณอย่างจริงจัง เราได้คุยกันหลายเรื่องและก็มีเรื่องหนึ่งที่ทำให้เราใจแป๊วไปเลยคือ เรื่องการออกไปเผชิญกับโลก สังคม สภาพแวดล้อม ที่เราไม่ชอบที่เราไม่โอเค เราจะอยู่กับมันยังไง ในใจลึกๆ ตอนนั้นคือร้องไห้ไปแล้ว ไม่อยากไปแล้ว อยากอยู่ต่อ แต่เราตัดสินใจแล้ว ตัดสินใจเองด้วย ก็ต้องเดินหน้าต่อไป แต่ถึงยังไงทุกคนได้บอกเราเสมอว่า ในเมื่อเรารู้สึกว่าพันพรรณคือบ้าน คือครอบครัว เราก็สามารถกลับพันพรรณได้เสมอ วันนั้นระหว่างที่เล่นอูคูเลเล่กับโทมัสอยู่ ฝนก็ตกลงมา วันนั้นฟ้าได้ร้องไห้แทนเราแล้ว ท่ามกลางทุกคนที่คิดว่าเราจะต้องน้ำตาแตกแน่ๆ แต่เปล่าเลย..เรากลับลากับทุกคนด้วยรอยยิ้มแทนและกอดที่อุ่นกว่าครั้งไหนๆ แล้ววันหนึ่งเราจะกลับไปอีกน่ะ พันพรรณ

My Pun Pun FAMILY

ORGANIC GUYS

Pun Pun Volunteer

Aline สาวชาวฝรั่งเศษ ตั้งใจลุยเดี่ยวปั่นจักรยานจากเนปาลไปญี่ปุ่น ระหว่างการเดินทางก็ไม่ลืมที่เก็บเกี่ยวเรียนรู้เรื่องราวระหว่างทาง
Kimon หนุ่มน้อยลูกครึ่งไซปรัส-ออสเตรเลีย วัย 17 พาตัวเองออกจากกฎเกณฑ์ทางสังคม เพื่อใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง
Cristina สาว แคลิฟอร์เนียสายลุย ออกเดินทางเรียนรู้ชีวิต
Euw เป็นอาสาสมัครระยะยาวของพันพรรณคนหนึ่งที่ไปๆ มาๆ พันพรรณอยู่บ่อยๆ
Apple สาวนักธุรกิจจากเวียดนาม ผู้ที่มีพลังงานบวกในการใช้ชีวิตมาก และเธอยังเป็นเสมือนวิตามินแห่งความสดใสให้กับผู้คนรอบข้างอีกด้วย
Caitlin สาวโคโลราโด ผู้ที่มักจะใช้ช่วงที่ว่างเว้นจากการเรียน ออกเดินทางเรียนรู้ชีวิต และเดินทางเข้าหาธรรมชาติอยู่เสมอ
Karen สาวลูกครึ่งไทย-อิตาลี นักกีฬาสกีทีมชาติไทย ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราได้ใช้เวลาร่วมกัน แต่มันก็คุ้มน่ะ
Susan สาวออสเตรีย นักสังคมสงเคราะห์ ให้ความช่วยเหลือเด็กและผู้ยากไร้ ในประเทศออสเตรีย
Anya สาวอเมริกัน จากโคโลราโด ผู้ที่ต้องการตามหาความจริงของการใช้ชีวิต
การออกเดินทางต่อของ Anya & การออกจากพันพรรณ ครั้งที่ 1 ของ Sara 5555 สาวญี่ปุ่นนักเดินทาง
Natalia นักศึกษาจบใหม่ ชาวกัวเตมาลา แต่มาจากไทเป เธอมักจะใช้เวลาว่าง ออกเดินทางไปเปิดโลกและเป็นอาสาสมัครในที่ต่างๆ ที่เธอต้องการไป และต้องการเรียนรู้ และพันพรรณเป็นอีกที่หนึ่งที่เธอแวะมาเรียนรู้
คืนสุดท้ายของ Tom & Natalia
Tom หนุ่มจากอังกฤษ มาพันพรรณตามคำแนะนำของ Top ผู้ที่กลับมาพันพรรณครั้งที่ 2 หลังจากกลับไปในวันแรกที่เรามาถึงพันพรรณ
Sun นักธุกิจชาวกรุง หลีกหนีคนความวุ่นวายในเมืองใหญ่ มาลองใช้ชีวิตติดดิน และ Sara สาวญี่ปุ่น ผู้ที่ออกไปแล้ว และกลับมาใหม่ และก็ออกไปอีกครั้ง 555 เพื่อเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปของเธอ
Jordi หนุ่มสองล้อ จากบาเซโลน่า ทิ้งงานจากเมืองแห่งความวุ่นวาย ออกตามหาความจริงของชีวิต
Lam หนุ่มนักขายชาวเวียดนาม ผู้ที่มาด้วยความสนุก เฮฮา
Thomus & Rosane
หนุ่มฝรั่งเศษกับสาวฮอนแลนด์ คู่รักที่ตัดสินใจพักการทำงานเพื่อออกเดินทางใช้ชีวิต 1 ปี ไปที่ที่ต้องการไป และใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการจะใช้
Sunny & Chan Volunteer couple ผู้ที่อยู่กับเราตลอด 100 วัน อยู่เป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นตัวก่อกวน เป็นทุกอย่าง ถ้าไม่มี 2 คนนี้เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า 100 ของเราที่พันพรรณจะสนุก มีความสุข และน่าจดจำได้ขนาดนี้ไหม ขอบใจน่ะพวกเมิง 🙂
ถึงแม้เราจะอายุมากกว่า 2 คนนี้ แต่เราก็เป็นเด็กน้อยของ 2 คนนี้อยู่ดี แต่ก็ดีน่ะ 555 คิดถึงพวกเมิงที่สุดเลย ไอ้พวกขี้เก็ก
Sara เด็กสาวนักเดินทางชาวญี่ปุ่น ผู้ที่เลือกตัดสินใจใช้ชีวิตของตัวเอง ออกเดินทางเรียนรู้ชีวิตตั้งแต่อายุน้อยๆ จนตอนนี้ประสบการณ์ชีวิต ความคิด ทัศนคติของเด็กคนนี้ที่มีนั้นโตและมีวุฒิภาวะกว่าเราเยอะมากกกก
ในระหว่าง 100 วันที่เราอยู่พันพรรณ Sara นั้น เธอเดินทางไปนู้นนี่ เข้าออกพันพรรณ 3 เลยล่ะ และครั้งนั้นก็ออกพร้อมเรา แต่เธอก็มีแพลนที่จะกลับพันพรรณอีกแน่นอน 555
Tawan Thip Pai
Tawan Thip Pai 3 คนนี้น่ารักมาก
Tawan เป็นน้องที่มีความตั้งใจที่จะไปใช้ชีวิตอยู่พันพรรณแบบแน่วแน่มาก และเป็นน้องที่คอยเพิ่มสีสันให้ชีวิตเรามากๆ คนหนึ่ง
Thip เป็นคนหนึ่งที่เราสนิทมาก เรามักจะมีเรื่องราวปรึกษาเธออยู่บ่อยครั้ง และเธอก็ทำให้เราสบายใจ โล่งใจได้ทุกครั้ง Thip เป็นคนหนึ่งที่เห็นความอ่อนแอของเราอยู่บ่อยๆ แต่เธอก็สามารถทำให้เรากลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้งเสมอ
Pai ผู้ทำให้เรา ต้องใจเย็นลงทุกครั้งที่คุยกับเธอ เธอมักจะเป็นคนที่คอยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนที่เพิ่งเข้ามาอยู่พันพรรณให้เข้ากับคนที่มาอยู่ก่อนได้
แชร์ให้โลกรู้...

2 thoughts on “D-Day 100 day Wayu in Pun Pun

Leave a Reply